ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศแคนาดา

 

ประเทศแคนาดา
ได้รับการยอมรับ จากองค์การสหประชาชาติมาเป็นเวลานานหลายปี ให้เป็นประเทศที่ น่าอยู่ที่สุดของโลกในระดับสูงสุด 5 ประเทศ จากการสำรวจเมื่อปี 2005 อยู่ในอันดับ 4 ของโลก และเป็นประเทศเดียวที่ติดท็อป 5 ของโลกที่พูดภาษาอังกฤษ ประเทศแคนาดาเป็นประเทศที่ใช้ภาษาราชการ 2 ภาษา คือ อังกฤษและฝรั่งเศส แต่ทั่วประเทศจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ยกเว้นในมณฑลควีเบค จะพูดภาษาฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ ภาษาอังกฤษที่ใช้เป็นสำเนียงกลาง ซึ่งเป็นสำเนียงแท้จริงที่ใช้กันในทวีปอเมริกาเหนือ และเหมาะแก่เยาวชนไทยเป็นอย่างมาก ในการศึกษาต่อในประเทศนี้เพราะจะได้สำเนียงภาษาที่แท้จริง

 

ประชากร
รวมประชากรทั้งหมดของประเทศแคนาดา ประมาณ 33 ล้านคน หลากหลายด้วยวัฒนธรรม และความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยี ประกอบด้วยหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือคนเอเชีย ประชาชนเป็นมิตร ไม่เหยียดสีผิว ความปลอดภัยสุดยอด เนื่องจากมีกฎหมายที่เข้มงวดและประชากรไม่อนุญาตให้พกอาวุธ

 

ภูมิอากาศ
มีภูมิอากาศ 4 ฤดูกาล คือ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูใบไม้ร่วง, ฤดูหนาว และฤดูร้อน (ช่วงฤดูร้อน มิ.ย. - ก.ย. อากาศจะใกล้เคียงกับบ้านเรา)

 

ภูมิประเทศ
ทิวทัศน์และภูมิประเทศ ของแคนาดานั้นงดงามสุดบรรยาย ประกอบด้วย ที่ราบ, ภูเขา, ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์, ทะเล าบต่างๆ โดยเฉพาะแถบเทือกเขาร๊อคกี้ ในมณฑล อัลเบอร์ต้า ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลก นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทะเล าบสีเขียวมรกต ตัดกับภูเขาสวย ที่มีหิมะปกคลุมบนยอด เหมือนยกสวรรค์มาไว้บนดินจริงๆ ยังกับอยู่ในรูปภาพที่วิจิตรงดงามอะไรปานนั้น ประเทศแคนาดามีมาตรฐานชีวิตระดับดีที่สุดในโลก ประชากรส่วนใหญ่ 90% จะอยู่ไม่เกิน 150 ไมล์จากพรมแดนที่ติดกับประเทศสหรัฐ อเมริกา รวมทั้งสถาบันการเรียนต่างๆ ในทุกระดับการศึกษาก็เช่นกัน

 

ศาสนา
เป็นคริสต์ศาสนา โรมันคาทอลิค 46% โปรแตสแตนท์ 36% และอื่นๆ 18% (รวมทั้งศาสนาพุทธ) ระบบการเมืองเป็นประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา (Parliamentary Democracy) แบบ 2 สภา มีนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ นายสตีเฟ่น ฮาร์เปอร์ (Stephen Harper)

 

เวลา
เนื่องจากแคนาดา เป็นประเทศกว้างใหญ่ จึงแบ่งเวลาออกเป็น 6 โซนตามพื้นที่ คือ Pacific Standard Time, Mountain Standard Time, Central Standard Time, Eastern Standard Time, Atlantic Standard Time และ Newfoundland  Standard Time โดยแต่ละโซนเวลาต่างกัน 1 ชั่วโมง มีเพียงโซนนิวฟาวด์แลนด์ที่เวลาต่างออกไปครึ่งชั่วโมง และโซนแปซิฟิคต่างกับเวลาที่กรีนิช 8 ชั่วโมง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าโซนแปซิฟิกทางซ้ายสุดเวลา 12.00 น. เขตภูเขาจะเป็นเวลา 13.00 น. เซ็นทรัลเวลา 14.00 น. เวลาเขตอีสเทิร์น 15.00 น. เวลาแอตแลนติก 16.00 น. และเวลาที่ นิวฟาวด์แลนด์จะเป็น 16.30 น. โดยที่กรีนิช จะเป็นเวลา 20.00 น. ขณะที่เวลาของกรุงเทพฯ คือ 2.00 น. ของวันรุ่งขึ้น แวนคูเวอร์อยู่ในโซนแปซิฟิก เวลาช้ากว่าไทย 14 ชั่วโมง, โตรอนโต อยู่ในโซนอี เทิร์น เวลาช้ากว่าไทย 11 ชั่วโมง (ช่วงเดือน พ.ย. - มี.ค. จะเป็น 15 ชม. และ 12 ชม. ตามลำดับ)

 

เศรษฐกิจ
อุตสาหกรรมการผลิตของแคนาดาส่วนใหญ่อยู่ในมณฑลออนทาริโอ (Ontario) และควิเบค (Quebec) ที่ซึ่งการผลิตยานยนต์เป็นภาคที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ ส่วนภาคการผลิตที่สำคัญอื่นๆ นั้น รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม กระดาษและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่อง แร่โลหะ โลหะ ผสม ปิโตรเคมี และเคมีภัณฑ์

ดินแดนแถบมหาสมุทรแอตแลนติค ทุ่งหญ้าแพรรี่ และชายฝั่งแปซิฟิคของแคนาดา มีสภาพเศรษฐกิจที่มีพื้นฐานจากทรัพยากรธรรมชาติมากกว่าในแถบอื่นๆ มณฑลทางชายฝั่งแอตแลนติค จะเน้นที่การทำการประมง ป่าไม้ และเหมืองแร่ ขณะที่มณฑลในเขตทุ่งหญ้าแพรรี่ จะอาศัยการทำเกษตรกรรมและแร่เชื้อเพลิง ส่วนภาคอุตสาหกรรมสำคัญของมณฑล บริติช โคลัมเบีย (B.C.) คือ ป่าไม้ และเหมืองแร่ เช่นเดียวกับธุรกิจการท่องเที่ยว

สินค้าส่งออกที่สำคัญ:   รถยนต์และส่วนประกอบยานยนต์ เครื่องจักรกลและเครื่องมือต่างๆ สินค้าไฮ - เทค น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ แร่โลหะ และผลิตผลจากป่าไม้และฟาร์ม

สินค้านำเข้าที่สำคัญ:   เครื่องจักรกลและเครื่องมืออุตสาหกรรม ซึ่งรวมทั้งอุปกรณ์การสื่อสาร และอิเล็กทรอนิคส์ ส่วนประกอบรถยนต์และยานพาหนะ วัตถุดิบสำหรับงานอุตสาหกรรม (แร่โลหะ เหล็กและเหล็กกล้า โลหะมีค่า เคมีภัณฑ์ พลาสติก ฝ้าย ขนแกะ และผลิตภัณฑ์สิ่งทออื่นๆ) เช่นดียวกับงานหัตถกรรม และผลิตภัณฑ์อาหาร

 

10 อันดับสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวในแคนาดา

  1. เที่ยวน้ำตกไนแอการ่า (Niagara Falls) ในมณฑลออนตาริโอ
  2. ไปสกีที่วิสท์เลอร์ (Whistler) ในมณฑลบริติช โคลัมเบีย
  3. เที่ยวงานคาร์นิวัลหน้าหนาวที่เมืองควีเบ็คซิตี้ (Quebec City) ในมณฑลควีเบ็ค
  4. ดูการขี่ม้าพยศในเทศกาลที่เมืองคัลการี่ (Calgary) ในมณฑลอัลเบอร์ต้า
  5. เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในแคนาดา รวมทั้งที่แจสเปอร์ (Jasper) และทะเลสาบหลุยส ์(Lake Louise) ในมณฑลอัลเบอร์ต้า
  6. แวะเวสต์เอ็ดมันตัน มอลล์ (West Edmonton Mall) เพลิดเพลินมากกว่า 800 ร้าน และเป็นมอลล์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก
  7. ในฤดูหนาว เล่นสเก็ตน้ำแข็งบนคลองริโด (Rideau Canal) ที่เมืองหลวงออตตาวา (Ottawa) ในมณฑลออนตาริโอ
  8. ดูสีแสง “Northern Lights” ในฤดูหนาวในภาคเหนือของแคนาดา
  9. กินกุ้งล็อบสเตอร์ ในหมู่บ้านริมมหาสมุทรแอตแลนติค
  10. ดูฝูงวาฬว่ายเล่นน้ำในอ่าวฟันดี้ (Bay of Fundy) ในมณฑลนิวบรันสวิค