การใช้ชีวิตอยู่ในแคนาดา

 

1. ที่พักที่โรงเรียนจัดเตรียมไว้
การพักกับครอบครัว (Homestay)

ครอบครัวชาวแคนาดาจำนวนมาก ยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ การพักแบบนี้เป็นวิธีที่ได้ผลที่สุด ในการพัฒนาภาษาอังกฤษ หรือฝรั่งเศสของท่าน พร้อมๆ กับการได้เรียนรู้ชีวิตประจำวันในแคนาดา และพบเพื่อนใหม่ๆ ที่เป็นมิตร นอกจากนี้ การพักกับครอบครัว ยังหยิบยื่นความมั่นคง และสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สำหรับคนรุ่นหนุ่มสาวที่เดินทางมาศึกษาที่แคนาดา โดยทั่วไปการพักลักษณะนี้ จะเป็นครอบครัวชาวแคนาดา ที่ต้อนรับนักศึกษาที่มาศึกษาในแคนาดา ให้พำนักอยู่ที่บ้านของตน โดยที่ครอบครัวจะจัดเตรียมอาหารและห้องพักส่วนตัวไว้ให้ รวมไปถึงการต้อนรับขับสู้ และกระตุ้นให้นักศึกษาผู้นั้น มีส่วนร่วมในกิจกรรมของครอบครัว และชุมชน

ทางโรงเรียนจะเป็นผู้จัดหาครอบครัวให้ โดยจะจัดนักศึกษาให้พักกับครอบครัว ที่มีความสนใจในสิ่งที่คล้ายกัน แต่ละบ้านจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก และสถานที่ตั้งแตกต่างกันไป แต่ท่านสามารถเลือก และควรแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบถึงความต้องการของท่าน เพื่อที่ทางโรงเรียนจะได้พิจารณาจับคู่ได้อย่างเหมาะสม โรงเรียนจำนวนมากสามารถจัดการให้ตัวแทนสถาบันการศึกษา หรือครอบครัวเจ้าของที่พัก ได้พบกับนักศึกษาที่สนามบินทันทีที่ท่านเดินทางมาถึงได้

ราคาจะแตกต่างกันไปตามสถานที่ตั้ง และที่พักกับครอบครัว บางแห่งอาจคิดค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยแรกเริ่ม สูงสุดถึง $200 เหรียญ

ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยสำหรับที่พักกับครอบครัว $700 - $800 เหรียญต่อเดือน

ที่พัก/หอพักในสถานศึกษา

โรงเรียนจำนวนมากจะมีที่พักที่จัดไว้อำนวยความสะดวก ที่ตั้งอยู่ในหรือใกล้กับสถานศึกษา หอพักจะมีขนาดและคุณภาพที่แตกต่างกัน และหอพักในสถานศึกษาหลายแห่งจะใช้ห้องครัว ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และห้องบริการซักรีดร่วมกัน ปกติแล้วท่านสามารถเลือกได้ว่าจะพักห้องคู่ หรือห้องเดี่ยวส่วนตัวได้ โดยทั่วไปแล้วหอพักในสถานศึกษานี้ จะแบ่งออกเป็นหอหญิง และหอชาย ในบางแห่งค่าใช้จ่ายของหอพัก ยังรวมถึงค่าอาหารด้วย นอกจากนี้ หอพักในสถานศึกษาส่วนใหญ่ มักจะตกแต่งเรียบร้อยแล้ว และถือเป็นที่พักที่วิเศษสุด สำหรับการเข้าร่วมการจัดกิจกรรมของมหาวิทยาลัย และพบปะเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน

ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของที่พักและหอพักในสถานศึกษา $5,000 - $7,500 เหรียญต่อปีการศึกษา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อกับโรงเรียนที่จะเข้าศึกษา

 

2. ที่พักนอกสถานศึกษา
การเช่าบ้าน

บ้านเช่าเป็นตัวเลือกอย่างหนึ่งที่นักศึกษาสามารถเลือกได้ แต่ราคา คุณภาพ และความสะดวกสบายนั้นแตกต่างกันอย่างมาก ค่าเช่าบ้านในเมืองใหญ่ๆ จะมีราคาสูงมาก และหาได้ไม่ง่าย นักศึกษาจำนวนมากต้องพักร่วมกันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และปกติแล้วก็จะเลือกสถานที่ที่ตรงกับความชอบ และความต้องการของตน โรงเรียนจำนวนมากได้จัดศูนย์บริการ ซึ่งมีรายชื่อของบ้านเช่าที่อยู่ใกล้กับสถานศึกษา ไว้บริการผู้ที่สนใจ ที่ศูนย์บริการดังกล่าว ผู้ที่ต้องการห้องพักคู่ ก็สามารถหาเพื่อนร่วมห้องได้ด้วย ในบริเวณมหาวิทยาลัยท่านจะเห็นป้ายโฆษณาแบบต่างๆ ของบ้านเช่าที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานศึกษาอยู่บ่อยๆ แต่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอก็คือ ควรเตรียมการ ล่วงหน้าก่อนเดินทางมาถึงแคนาดา

ประเภทของบ้านเช่าที่สามารถเช่าอยู่ได้ ในฐานะของนักศึกษาต่างชาตินั้นมีอยู่หลายประเภท ปกติแล้วบ้านพักจะมีราคาแพงเกินไปสำหรับนักศึกษาที่จะเช่าอยู่เพียงคนเดียว แต่นักศึกษาหลายคนสามารถจะแบ่งหรือเช่าห้องชุด (บริเวณห้องที่ประกอบไปด้วยห้องครัว ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และห้องนอน) อยู่ภายในบ้านพักขนาดใหญ่ ทางเลือกประการต่อมา ก็คือ อพาร์ตเมนต์ ซึ่งจะมีห้องครัว ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และห้องนอน 1 หรือ 2 ห้อง อพาร์ตเมนต์สำหรับเช่าส่วนใหญ่จะไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ อย่างไรก็ตาม บางแห่งจะรวมค่าใช้จ่ายของเครื่องทำความร้อน และ/หรือค่าไฟไว้ในค่าเช่าด้วย

สำหรับรายชื่ออพาร์ตเมนต์หรือบ้านพักต่างๆ จะตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเป็นรายสัปดาห์ ถือเป็นความรับผิดชอบของนักศึกษาที่จะพิจารณาถึงความเหมาะสมเอง เนื่องจากโรงเรียนไม่ได้ตรวจสอบ หรือจัดเตรียมสถานที่เหล่านั้น เจ้าของที่ดินส่วนใหญ่ต้องการเงินมัดจำค่าความเสียหาย และการชำระค่าเช่าเป็นรายเดือน ด้วยเงินสดหรือเช็ค ดังนั้น จึงควรทำข้อตกลงกับเจ้าของที่ดินด้วยความรอบคอบ ท่านต้องตรวจสอบ และศึกษาเงื่อนไขการเช่าอย่างละเอียดก่อนที่จะลงนาม นอกจากนี้ ก่อนที่จะทำสัญญาเช่า ควรตรวจสอบอพาร์ตเมนต์ หรือห้องชุดอย่างละเอียด เพื่อดูว่ามีสิ่งใดที่จะให้เจ้าของห้องซ่อมแซม ก่อนที่จะย้ายเข้ามาอยู่หรือไม่ หากท่านประสบปัญหาในการเช่าบ้าน ท่านควรติดต่อกับสำนักงานจัดหาบ้านเช่า ในมณฑลที่ท่านอยู่

ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับที่พักรวมกันในแคนาดา $400 - $700 เหรียญต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับห้องชุดหรืออพาร์ตเมนต์ $500 - $1,500 เหรียญต่อเดือน

พยายามจัดเตรียมเรื่องต่างๆ ล่วงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความถูกต้องของกำหนดการ หากท่านประสงค์ที่พักในระหว่างภาคฤดูร้อนและระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์ และเทศกาล

ถ้าท่านกำลังพำนักอยู่ที่โรงแรม หรือหอพักทั่วไป โปรดตรวจสอบห้องพักอย่างละเอียด ในทันทีที่มาถึงเสมอ ก่อนที่จะชำระเงิน หากท่านไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานที่ตั้ง ให้สอบถามได้จากสมาคมบริษัทท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้น

ราคาอาจจะแตกต่างกันอย่างมากตามสถานที่ตั้ง และช่วงเวลาของปี ดังนั้นควรลองสืบราคา ก่อนที่จะเดินทาง แคนาดาเป็นดินแดนแห่งมิตรภาพและมหัศจรรย์ และหากท่านมีการเตรียมการเป็นอย่างดี ท่านจะพึงพอใจกับที่พักของท่านได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าท่านจะเลือกที่พักแบบใดก็ตาม

 

ภาษี
บางมณฑลจะเพิ่มวิธีการจัดเก็บระบบภาษีในสินค้า และบริการของตนเอง ในฐานะนักท่องเที่ยวท่านอาจจะได้รับการคืนภาษีในส่วนของ GST ในวันที่ท่านเดินทางออกจากแคนาดา การขอรับคืนภาษีต้องเป็นไปตามข้อกำหนด และท่านจำเป็นจะต้องแสดงใบเสร็จรับเงินฉบับจริง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อกรมสรรพากรของแคนาดาหรือโรงเรียนของท่าน ส่วนแบบฟอร์มการขอคืนภาษี GST นั้น สามารถรับได้ที่เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ที่สนามบิน และที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

สกุลเงิน และมาตราวัด
แคนาดาใช้ระบบเมตริกเป็นมาตรฐานในการวัด หน่วยสกุลเงินที่ใช้เป็นดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับ 100 เซนต์ สำหรับธนบัตรที่ใช้กันทั่วไปในแคนาดาได้แก่ธนบัตรเงินมูลค่า $5, $10, $20, $50 และ $100 เป็นหลัก ส่วนเหรียญจะมีค่า เท่ากับ 1 เซนต์ (เพนนี) 5 เซนต์ (นิคเกิล) 10 เซนต์ (ไดม์) 25 เซนต์ (ควอเตอร์) $1 (ลูนนี่) และ $2 (ทูนนี่) เหรียญราคา 1 และ 2 ดอลลาร์ออกใช้เมื่อกว่า 10 ปีก่อน และยังคงมีธนบัตรราคา 1 และ 2 ดอลลาร์แคนาดา หมุนเวียนอยู่ และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย (นอกจากนี้ยังมีการเก็บสะสมด้วย) ธนบัตรของแคนาดาจะมีเครื่องหมายแสดงชัดเจน และแต่ละใบหลักๆ จะมีสีที่แตกต่างกัน

 

ธนาคาร และการแลกเปลี่ยนเงินตรา
ถึงแม้ว่าปกติแล้วธนาคารจะมีการเสนออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ดีที่สุด ธนาคารบางแห่งจะคิดค่าธรรมเนียมเล็กน้อย สำหรับการแลกเงิน หรือเช็คเดินทาง และอัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงไว้มักจะไม่รวมภาษี ดังนั้น จึงเป็นการดีที่สุดที่จะแลกเงินเล็กๆ น้อยๆ เป็นดอลล่าร์แคนาดา ก่อนที่จะเดินทางมา เพราะโดยทั่วไป ธนาคารจะเปิดทำการเฉพาะ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ในเวลาทำการ (09.00-17.00 น.) เท่านั้น ส่วนการแลกเปลี่ยนเงินตราอื่นๆ ค่อนข้างจะมีค่าใช้จ่ายสูง บรรดาโรงแรม ร้านค้า และบู๊ทรับแลกเงินตรา ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จะใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงสุดอยู่เสมอ หรืออาจคิดค่านายหน้าสูง เมื่อใดก็ตามที่ท่านจะใช้บริการ ควรสอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายให้แน่ชัดก่อนที่จะแลกเงินเสมอ

ทุกร้านค้า และธุรกิจต่างๆ จะรับสกุลเงินแคนาดา และบางแห่งจะรับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนเงินสกุลอื่นทั้งหมดจะต้องแลกเปลี่ยนก่อน (1$ = 30 บาท โดยประมาณ)

 

ธนาคาร และเครื่องบริการฝากถอนเงินอัตโนมัติ (ATM)
นักศึกษาสามารถใช้บริการจากธนาคารต่างๆ รวมทั้งเครื่อง ATM ในแคนาดาได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะพบได้ง่ายในเมืองใหญ่ และจะสะดวกมากกว่าเงินสด และเช็คเดินทาง ปกติแล้วนักศึกษาสามารถใช้บัตรธนาคารปกติ หรือบัตรเครดิตหลักๆ เพื่อถอนเงินสดที่ตู้ ATM ควบคู่กันไป ท่านสามารถเปิดบัญชีกับธนาคารท้องถิ่น และใช้บริการบัตร ATM ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ท่านยังสามารถใช้บัตร ATM กับร้านค้าจำนวนมากในแคนาดา เพื่อชำระรายการต่างๆ อาทิ ของชำ และเสื้อผ้าได้

ธนาคารจะเสนอบริการด้านต่างๆ ให้กับลูกค้า รวมไปถึงบริการแลกเปลี่ยนเงินตรา ตู้นิรภัย เพื่อเก็บรักษาหนังสือเดินทางและบัญชีสะสมทรัพย์ ชาวแคนาดาจำนวนมากนิยมใช้เช็คส่วนตัว ที่ธนาคารออกให้ในการชำระค่าบริการต่างๆ

 

เช็คเดินทาง และบัตรเครดิต
เช็คเดินทางจะเป็นรูปแบบของเงินตราที่ส่งเสริมให้ใช้ในขณะเดินทาง (ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย) และท่านสามารถซื้อได้ที่ธนาคารหลักๆ ของแคนาดา เช็คเดินทางสามารถออกแทนได้ง่ายในกรณีที่ถูกขโมย หรือสูญหาย ร้านค้า โรงแรม ภัตตาคาร และสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ยินดีรับเช็คเดินทางและบัตรเครดิตหลักๆ

ธนาคารจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนของวันที่ท่านใช้บัตรเครดิต ในการคิดค่าใช้จ่ายของท่าน ซึ่งจะไปปรากฎอยู่ในใบเสร็จของบัตรเครดิตโดยอัตโนมัติ เมื่อนักศึกษาเดินทางมาถึงแคนาดา ท่านสามารถสมัครบัตรเครดิตได้ อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายจะครบกำหนดชำระในทุกๆ สิ้นเดือน พร้อมดอกเบี้ยที่คิดจากยอดเงินที่ต้องชำระ

 

ทุนการศึกษา
มีการมอบทุนการศึกษาในแคนาดาให้บ้าง แต่ทุนการศึกษาเหล่านั้น จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเล่าเรียนเท่านั้น และก็ไม่ง่ายที่จะขอรับทุนการศึกษาเหล่านั้น สถาบันบางแห่งจะมีการให้ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษานานาชาติที่มีผลการศึกษาดี จำนวนเงินรางวัลเหล่านั้นโดยปกติ จะครอบคลุมเพียงบางส่วนสำหรับค่าใช้จ่าย สำหรับการศึกษา และค่าครองชีพ นักศึกษาสามารถดูได้จากคู่มือการศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัย และในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษาไว้อย่างละเอียดแล้ว การขอทุนการศึกษานั้นมีการแข่งขันสูง และผู้สมัครจะต้องติดต่อโดยตรงไปยังมหาวิทยาลัย เพื่อสอบถามรายละเอียด และระบุถึงความต้องการ วิทยาลัยชุมชน และวิทยาลัยวิชาชีพ หรือแม้แต่โรงเรียนเอกชน โดยปกติแล้วจะไม่มีการมอบทุนการศึกษาให้
มีองค์กรมากมายในประเทศแคนาดาที่จัดสรรทุนการศึกษาให้กับนานาประเทศ แต่โดยปกติแล้ว จะเป็นทุนสำหรับนักศึกษาในระดับปริญญาโท และสำหรับผู้เชี่ยวชาญผู้ซึ่งกำลังศึกษาหรือ วิจัยเฉพาะด้าน การศึกษาในแคนาดาจัดสรรทุนการศึกษาให้เป็นรางวัล นักศึกษาควรจะตรวจสอบองค์กรของรัฐและเอกชนในประเทศของนักศึกษาเอง ส ำหรับการช่วยเหลือทางด้านการเงิน องค์กรเหล่านั้นอาจจะมีการจัดสรรไว้ให้กับนักศึกษา ที่มีความประสงค์จะศึกษาต่อในต่างประเทศ ทุนการศึกษาอื่นๆ: www.acdi-cida.gc.ca,   www.iccs-ciec.cawww.idrc.cawww.scholarships.gc.cahttp://osap.gov.on.ca,   www.mels.gouv.qc.cawww. fqrnt.gouv.qc.cawww.rotary.orgwww.nserc.ca,   www.trudeaufoundation.ca

 

การทำงานระหว่างการศึกษา
ใครที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานได้?

 • นักศึกษาที่เรียน full time ในสถาบันของรัฐระดับอุดมศึกษา นักศึกษาจะต้องเริ่มเรียนมาอย่างน้อย 6 เดือน ในปีการศึกษานั้น และมีผลการเรียนดี สามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ ทั้งในและนอกสถาบัน และในช่วงปิดเทอมจะทำงานได้เต็มเวลา (นักศึกษาที่มาเรียนเฉพาะด้านภาษาอังกฤษ/ฝรั่งเศส ไม่อนุญาตให้ทำงาน)
 • นักศึกษาที่เรียนโปรแกรมการศึกษาที่มีการทำงานด้วยเป็นประสบการณ์ (co-op)
 • นักศึกษาที่เรียนจบระดับอุดมศึกษา ไม่ว่าจะเป็นปริญญาตรี, โท, เอก วุฒิบัตรหรือประกาศนียบัตร สามารถทำงานได้ 3 ปีเต็ม ในสาขาที่เรียนจบ (ยกเว้นเรียนจบหรือทำงานในเขตมอนทรีออล โตรอนโต และแวนคูเวอร์ จะได้ 1 ปี เท่านั้น) สำหรับผู้ที่จบการศึกษาระดับวุฒิบัตรและประกาศนียบัตร จะสามารถทำงานได้ไม่เกินระยะเวลาที่เรียน (ตัวอย่างเช่น เรียนจบ 8 เดือนได้ประกาศนียบัตรสาขานั้น จะอนุญาตให้ทำงานได้ไม่เกิน 8 เดือนในสาขาที่เรียนจบ)
 • ภรรยาหรือสามีของนักศึกษา สามารถทำงานได้ระหว่างนักศึกษากำลังศึกษาต่อในสถาบันของรัฐระดับอุดมศึกษา

 

มณทลที่มีการบวกเพิ่ม Sales tax เมื่อซื้อสินค้า

 • บริติช โคลัมเบีย   7%
 • มานิโตบ้า   7%
 • ออนตาริโอ   8%
 • ปริ๊นซ์เอ็ดเวิร์ดไอร์แลนด์   10%
 • ควีเบ็ค   7.5%
 • ซัสแคทเชวัน   7%

มณฑลที่เหลือนอกจากนี้ไม่มี Sales tax

 

วันหยุดราชการในประเทศแคนาดา

 • วันปีใหม่       1 มกราคม
 • วันอีสเตอร์       เมษายน
 • วันวิคตอเรีย       พฤษภาคม
 • วันชาติ       1 กรกฎาคม
 • วันแรงงาน       กันยายน
 • วันขอบคุณพระเจ้า       ตุลาคม
 • วันรำลึกวีรชน       11 พฤศจิกายน
 • วันคริสต์มา       25 - 26 ธันวาคม

นอกจากนี้ในบางมณฑลอาจมีวันหยุดราชการเพิ่มแล้วแต่กรณี

 

กีฬาสำคัญของแคนาดา

 • ฮ็อคกี้น้ำแข็ง   (Ice Hockey)
 • แคนาเดียนฟุตบอลล์   (Canadian Football)
 • บาสเก็ตบอลล์   (Basketball)
 • เบสบอลล์   (Baseball)